My Gears

Lillian Stokes is one who introduced me to the SX50HS for birding photography. Except for some taken before 2013, all pics in my blogs are taken with SX50HS.
ดูนกมาหลายปี ถ่ายภาพนกยังไม่ได้เรื่องสักที  ปี ๒๕๕๖  ก่อนเข้าพรรษาประมาณสองอาทิตย์   ลองใช้กูเกิลหาดูเผื่อจะพบคนที่มีปัญหาแบบเดียวกัน เจอคนหนึ่งพูดถึงกล้อง SX50HS ว่าช่วยให้มือสมัครเล่นถ่ายภาพนกได้ดี ด้วยราคาเพียง $400 แม้ภาพออกมาจะด้อยกว่ากล้องมืออาชีพที่มีราคาสูงกว่า $4,000 ก็คิด (เอาเอง) ว่ามือสมัครเล่นถึงจะใช้ของมืออาชีพก็คงทำไม่ได้อย่างมืออาชีพเขาหรอก และ ลิลเลียน สโต๊กส์  ผู้แนะนำ เขียนคู่มือดูนกมาหลายเล่ม น่าจะพอเชื่อได้ จึงเป็นที่มาของการถ่ายภาพนกคอลเลคชั่นนี้ เว็บนี้ให้ความสนใจเรื่องศิลปะโดยไม่มีวัตถุประสงค์ทางธุรกิจหรือทางวิชาการ

คุณลักษณะเฉพาะของ SX50HS
-เป็น digital compact camera กำลังขยาย 50x optical zoom
-เลือกใช้(หรือไม่ใช้) 1.4x หรือ 2x digital teleconverter ได้ในตัว
-เลนส์ปรับความยาวโฟกัสได้ระหว่าง 4.3-215 มม. (เทียบเท่ากับความยาวโฟกัส 1,600 มม. ของกล้อง 35 มม.ทั่วไป)
-มีระบบป้องกันภาพสั่นแบบ optical image stabilizer
-เป็นกล้องคอมแพคท์ที่มีกำลังขยายสูงสุดในตลาด (ตุลาคม ๒๕๕๖)

ถ้าเปรียบเทียบกับกล้อง SLR ที่ใส่เลนส์ขนาดเดียวกันแล้ว SX50HS ยังมีคุณสมบัติที่ได้เปรียบคือ น้ำหนักเบา ทำให้สะดวกในการนำติดตัวไปด้วย และยกขึ้นถ่ายได้ทันที (Point and Shoot)  ภาพทั้งหมดในบล็อกนี้ถ่ายโดยไม่มีการใช้ขาตั้ง ด้วยการใช้ระบบป้องกันภาพสั่น

เทคนิคการป้องกันภาพสั่น
Image stabilizer จะช่วยลดภาพสั่นไหวได้เพียงระดับหนึ่ง จึงต้องอาศัยเทคนิคช่วย เช่นดังต่อไปนี้ ซึ่งฝึกฝนเพื่อใช้ในการถ่ายภาพนกเพียงอย่างเดียว
1.กดปุ่มชัตเตอร์ให้จมลงทีละน้อยอย่างต่อเนื่องจนชัตเตอร์ลั่นโดยไม่รู้ตัว เป็นเทคนิคเก่าที่รู้กันมาตั้งแต่สมัยกล้องที่ใช้ฟิล์มและยังใช้ได้ดี เป็นวิธีเดียวกันกับที่ใช้ในการฝึกยิงปืน
2.ท่ายืนที่มั่นคง เท้าแยกจากกัน เท้าซ้ายเยื้องไปข้างหน้า
3.หาที่พิงหลัง หรือไหล่ เช่นต้นไม้ เสา กำแพง ยานยนต์ที่จอดอยู่
4.รวบรวมสมาธิ โดยการหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆผ่อนออก
5.ใช้อิริยาบทอื่นนอกจากท่ายืน เช่น นั่งลงบนเก้าอี้ นั่งลงกับพื้น นอนหงายลงกับพื้นมองขึ้นไปที่นกบนกิ่งไม้ นอนคว่ำเงยศีรษะขึ้นเอาศอกทั้งสองตั้งลงกับพื้นในท่านอนยิงปืนเล็กยาว
6.ทาครีมกันยุง ช่วยกันยุงและแมลงไม่ให้รบกวนสมาธิ ให้ทาที่น่องและหน้าแข้งและที่ด้านหลังของคอด้วย จะช่วยป้องกันมดแดงเวลาที่ต้องการยืนพิงต้นไม้ ถ้าจะแตะไว้ที่รองเท้าและหมวกด้วยสักเล็กน้อยก็น่าจะดี
7.หาที่พักแขน ข้อศอก เช่นการยืนถ่ายภาพบนสะพาน หากสามารถวางศอกลงบนราวสะพาน แม้เพียงข้างเดียวก็ช่วยได้ ลองไปที่สวนรถไฟตรงทางเชื่อมเข้าสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีสะพานข้ามคลองที่แบ่งอาณาเขตของสวนทั้งสองแห่ง บรรยากาศร่มรื่น กิ่งไม้ใหญ่ที่โอบสองฝั่งคลองจะมีนกมาเยี่ยมยามบ่อยๆ ราวสะพานเป็นสเตนเลสสามารถเอาพุงเข้าไปพักได้อย่างสบาย
 8.การนั่งอยู่ในรถยนต์ที่ดับเครื่อง ถ้าอยู่ที่นั่งคนขับให้ปรับเบาะถอยออกไปข้างหลังและปรับพนักพิงให้เอนนอนลง อย่าเปิดวิทยุ รถที่ติดฟิล์มกันแดด จะทำหน้าที่เหมือนกับใช้บังไพร อย่าลืมสวมหมวกสำหรับดูนกด้วย เมื่อเห็นนกจึงค่อยหมุนลดกระจกลงช้าๆ อย่าใช้กระจกไฟฟ้าจะมีเสียงมอเตอร์ ถ้านกหันมาดูให้อยู่นิ่งๆ แกล้งทำเป็นไม่สนใจหันไปมองทางอื่น ถ้านกบินหนีไปก็ไม่ต้องเสียดายเพราะนี่หมายความว่านกมันรู้แล้วว่าเราคิดจะทำอะไร ให้หมุนกระจกขึ้นและรอคอยต่อไป

ขอเสนอตัวอย่างผลงานของผู้สนใจถ่ายภาพนกด้วย SX50HS ดังนี้

Bird photos taken with SX50HS by some birders:
1.Lillian Stokes Bird photography with SX50
1.maiabird's brain blog by maiabird, a birding teacher/activist in Quezon City, Philipines
2.RAW Birds issues about RAW image processing by kenn3d


My SX50HS broke after 14 months of service. Mid September, birding in the park at Phutthamonthon, a heavy rain showered out of nowhere for 10 minutes. After the camera was dry it won't boot up. Service Center said new lenses assembly replace needed. Other repair shop said it's not worth to repair.
SX60HS, an update from Canon was announced. Critics said immage quality is not acceptable. 
October 2014,  migrants were calling loud, I needed to pick something, at least as make shift, so I chose a P600 from Nikon. Clumsy AF but longer zoom. Decent IQ.

A month got me acquainted to birding with P600, and I love it even more than SX50HS for the followings
1.Scene mode "birding", unique in the market is quite helpful
2.Barrel side zoom back control is very helpful in framing long zoomed bird
3.With image Stabilizer it is possible to get decent quality when point and shoot
4.With AF assist set to off, AF would work only once when shutter half pressed, thus eliminating the clumsiness on AF.
5.After all 16 megapixels images and longer zoom up to 1440 mm optical, and then up to 4x more on digital. Image at 2x digital zoom is still clear. That's equivalent to 2880 mm, longest zoom available in the market. After 2x the image begin to blur but is still useful for identifying very far birds.

I also start to understand what caused the death of my old gear. The repair shop said the camera became rusted and they expected the internal circuitry to be rusted and short circuit. It was hanging on my neck going birding in the afternoon when suddenly an unexpected rain showered. This would immediately lowered the temperature of the camera and the air inside, making it a vacuum box, so the box sucked water drops into whatever crevices there was like a vacuum cleaner.

Recently found a way to photograph perching birds. When MF is selected, there will be a button to force AF to do focusing, once focus is attained it will be locked and you can take as many shots as you want.